โชว์สด  นิทรรศการแสดงผลงานวิทยานิพนธ์ Industrial Design, KMITL

โชว์สด   “Live Session Thesis Exhibition”   

Industrial Design, KMITL

   

        เริ่มแล้ววันนี้ – 21 กรกฎาคม 2562 นิทรรศการแสดงผลงานวิทยานิพนธ์ (Live Session Thesis Exhibition) ของนักศึกษาหลักสูตรสถาปัตยกรรมบัณฑิต ภาควิชาศิลปอุตสาหกรรม (Industrial Design) รุ่น 43  คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร ลาดกระบัง ณ สยามดิสคัฟเวอร์รี่ ชั้น 5 ลาน Retail Innovation ตั้งแต่เวลา 10.00 – 21.00 น. ห้ามพลาด! ผลงานเด็ดๆ          แต่ละผลงานแต่ละชิ้นของนักศึกษา ไม่ว่าจะเป็นประเภท การออกแบบผลิตภัณฑ์, การออกแบบเซรามิค, การออกแบบบรรจุภัณฑ์และกราฟิก, การออกแบบสิ่งทอ, การออกแบบเครื่องประดับและงานโลหะ และการออกแบบเฟอร์นิเจอร์  ซึ่งได้หล่อหลอมพลังแนวคิดจากการศึกษา การค้นคว้าหาข้อมูล รวมทั้งกระบวนการอื่นๆ อีกมากมาย ที่เป็นแรงบันดาลใจสู่การสร้างสรรค์เพื่อตอบโจทย์สภาพแวดล้อมของสังคมยุคใหม่ ด้วยสีสัน ความงาม…ทันสมัย

        กมลวรรณ มุ่งหน้าที่ สาขาวิชาออกแบบผลิตภัณฑ์ (Industrial Design) นำเสนอ ‘โครงการออกแบบผลิตภัณฑ์เพื่อลดสภาวะเนือยนิ่งในเด็กช่วงอายุ 6 – 9 ปี โดยประยุกต์ใช้จากการละเล่นไทย’ บอกเล่าถึงแนวคิดของผลงานว่า สังคมเด็กๆ ในวันนี้ติดเกมส์ ติดมือ ติดคอมพิวเตอร์ จึงคิดหากิจกรรมอื่นๆ เพื่อให้เด็กได้สนุกและมีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่นๆ บ้าง                                                ในอดีตการละเล่นไทยจะเป็นแบบธรรมชาติ อย่างเช่น ไม้ก้านกล้วย หรือการเล่นเดินด้วยกะลามะพร้าว เป็นต้น แต่ในสภาพยุคปัจจุบัน เป็นยุคของสังคมก้มหน้า ทำให้การละเล่นไทยถูกลืมหายไปพร้อมกับสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไปไม่เหมาะกับการเล่น ทำให้ในวัยเด็กที่ควรมีปฏิสัมพันธ์กับผู้คนผ่านการเล่นนั้นน้อยลงไปด้วย  จึงออกแบบผลิตภัณฑ์นี้ เพื่อสร้างการเล่นที่เอื้อให้เด็กวัย 6 – 9 ปี เกิดการเล่นที่ต้องใช้กำลังด้านร่างกายได้เคลื่อนไหว พร้อมเกิดปฏิสัมพันธ์ในการเล่นด้วยกันผ่านผลิตภัณฑ์ที่สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบการเล่น ไปตามจำนวนคนเล่นได้อีกด้วย   

 

       ชิณวัตร กุญชรพะงา สาขาวิชาออกแบบผลิตภัณฑ์ นำเสนอ ‘โครงการออกแบบรถไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ สำหรับการแข่งขันรายการ BRIDGESTONE World Solar Challenge’  เล่าว่า หลงใหลการออกแบบรถยนต์มาตั้งแต่วัยเยาว์  และทุกวันนี้ศึกษาค้นคว้าตลอดเวลาด้วยความมุ่งมั่นและใฝ่ฝันอยากผลิตรถซูเปอร์คาร์  จึงกลายเป็นแรงบันดาลใจที่มาของโครงการวิทยานิพนธ์นี้

        รถไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ตัวนี้ สำหรับรายการแข่งขันที่ประเทศออสเตรเลีย โดยจะจัดขึ้นทุก 2 ปี ซึ่งราวปลายปีนี้จะมีขึ้น แล้วรายการนี้เป็นการแข่งขันระดับโลก จึงคิดสร้างอัตลักษณ์ความเป็นไทย โดยนำเสนอการออกแบบรถภายใต้แรงบันดาลใจที่มาจากสัตว์ประจำชาติไทย ช้าง’ ด้วยเป็นสัตว์คู่บารมีของพระมหากษัตริย์ไทย และยังเป็นสื่อทางด้านการเดินทางอีกด้วย เลยชื่อโครงการนี้ว่า ‘ERAWON’ นำช้างมาสร้างฟอร์มเป็นตัวรถผ่านการออกแบบบนพื้นฐานของกติกาและข้อจำกัดของการแข่งขันในรายการนี้ และหากนำไปต่อยอดต่อไปก็จะไปรถที่ขับได้จริงๆ       

 

      ภูมิธรัช สมาธิ สาขาออกแบบบรรจุภัณฑ์  (Packaging Design) นำเสนอ ‘โครงการออกแบบบรรจุภัณฑ์และกราฟิกผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปจากเต้าหู้สำหรับเด็ก’  จึงสร้างสรรค์แพ็คเกจจิ้งสีสันสดใส ลวดลายน่ารักเหมาะกับเด็กๆ

           ขนมขบเคี้ยววายร้ายใกล้ตัว- – ขนมกับเด็กเป็นของคู่กัน และเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดโรคอ้วนในเด็ก  เนื่องจากวัตถุดิบหลักมักทำจากแป้ง น้ำตาล ไขมัน ซึ่งไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ก็มาคิดจะทำอย่างไรที่จะแก้ปัญหาตรงนี้  ถ้าเราลองเปลี่ยนวัตถุดิบมาเป็นของที่มีประโยชน์อย่าง ‘เต้าหู้’ ซึ่งเป็นวัตถุดิบธรรมดาที่ซ่อนคุณประโยชน์มากมาย ภายใต้ก้อนสี่เหลี่ยมสีขาวนวล และเด็กน้อยคนนักที่จะชอบรับประทาน หากเกิดเป็นสินค้าใหม่ ภาพลักษณ์ใหม่ ภายใต้แนวคิด ‘The Fantastic of Creature : Hey! Bring them to the Wonderland’  ผจญภัยในดินแดนมหัศจรรย์แห่งเต้าหู สนุกไปกับ ‘Nin-nin’ นินจาถั่วเหลืองที่ได้รับภารกิจให้พาน้องๆ ไปเรียนรู้ และรู้จักเต้าหู้มากยิ่งขึ้น ทั้งอร่อย ทั้งสนุก และได้ประโยชน์ในเวลาเดียวกัน จะดีกว่ามั้ย” 

 

        เสาวลักษณ์ เริงรักษาธรรม สาขาวิชาออกแบบสิ่งทอ (Textile Design) เสนอผลงาน โครงการออกแบบผ้าอัดพลีทในรูปแบบออริกามิพร้อมกับการพิมพ์ลายด้วยความร้อน ที่ดูแปลกตา สวย…ทันสมัย                ตอนแรกเริ่มจากการมองหาวิธีอัดพลีทก่อนว่าจะใช้วิธีใด ซึ่งการอัดพลีท จะมีการอัดแบบเครื่องจักรกับการอัดพลีทด้วยโมลผ่านความร้อนอบไอน้ำ แต่เลือกที่จะอัดพลีทพร้อมพิมพ์ลายไปด้วยกัน จึงใช้วิธีการพิมพ์ลายบนผืนผ้าไปพร้อมกับการอัดจีบพลีทด้วยโมลกระดาษซับลิเมชั่น (sublimation) และความร้อนผสมผสานกับศิลปะการพับกระดาษเเบบญี่ปุ่น ภายใต้เเรงบันดาลใจ นิทานพื้นบ้านญี่ปุ่น’  โดยนำเสนอเรื่องราวทั้งหมดผ่านคอลเลคชั่นเสื้อผ้าสตรี   

 

        นภดล รุ่งณรังสี สาขาวิชาออกแบบเครื่องประดับและงานโลหะ (Metal Design) กับ ‘โครงการออกแบบเครื่องประดับที่นำวัสดุกระจกเกรียบแบบในอดีตมาประยุกต์ใช้กับงานเครื่องประดับ เพื่อถ่ายทอดสีสันของวัฒนธรรมในอดีต’   โดยนำวัสดุในอดีตมาถ่ายทอดสร้างคุณค่าความงามเป็นเครื่องประดับอย่างหลากหลายรูปแบบชื่อว่า ‘ARRA’   

  ผลงานชิ้นนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากการที่ไปกระจกวัดที่มีสีสันแวววาว พอมาค้นคว้าหาข้อมูลเพิ่มเพื่อจะนำวัสดุตัวนี้มาใช้ กลับค้นพบว่าวัสดุนี้ หรือ ‘กระจกเกรียบ’ ในประเทศไทยไม่สามารถมีการผลิตได้แล้ว หายไปนานมากแล้ว แต่บังเอิญไปเจอหน่วยงานหนึ่งที่เชียงใหม่ได้รื้อฟื้นภูมิปัญญาไทยนำวัสดุนี้กลับขึ้นมาทำได้ เลยขอทางเชียงใหม่มาทำร่วมกับเครื่องประดับของผม ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากการถอดเครื่องประดับงานสถาปัตยกรรม เช่น ช่อฟ้า ในระกา หางหงส์ นำส่วนประกอบของงานสถาปัตยกรรมที่เรียกว่า กระจกเกรียบ’  ที่ประดับลงบนส่วนของงานสถาปัตยกรรมนั้น นำมาประยุกต์ใช้ให้เกิดเป็นรูปทรง 3 มิติ สู่งานสร้างสรรค์เป็นผลงานเครื่องประดับต่างๆ เช่น แว่นตา ต่างหู สร้อยคอ กำไล แหวน และเข็มกลัด

        รุ่งระวี นิมิตพรชัย สาขาออกแบบเฟอร์นิเจอร์ (Furniture Design)  ชื่นชอบและหลงเสน่ห์ในงานไม้ จึง                  นำวัสดุเหลือใช้มาสร้างสรรค์คุณค่าให้เกิดประโยชน์และความงาม ใน โครงการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ชุดรับประทานอาหารจากวัสดุเศษไม้เหลือใช้ เป็นผลงานชื่อว่า ชิเซน ( SHIZEN )                             ไปโรงงานที่ผลิตเฟอร์นิเจอร์ส่งออกประเทศญี่ปุ่น ซึ่งจะผลิตเฟอร์นิเจอร์ตัวเดิมทุกๆ วัน ส่งผลให้เหลือเศษไม้ยางรูปทรงเดิมๆ ซ้ำกันจำนวนมาก จึงนำเสนอ ออกแบบชุดเฟอร์นิเจอร์รับประทานอาหารจากวัสดุเศษไม้เหลือใช้’  ซึ่งสามารถนำมาต่อยอดเพิ่มมูลค่าและช่วยลดต้นทุนให้กับบริษัทได้                                 …โดยออกแบบสร้างเอกลักษณ์ใหม่ด้วยวิธีการนำเศษไม้มาต่อแพทเทิร์นให้เกิดลายไม้รูปแบบใหม่  ที่ขัดสลับกัน และใช้เทคนิคการพ่นสี โดยไล่สีเข้มอ่อน  ซึ่งผ่านกระบวนการทดลองมากมาย ทำแล้วทำอีก จนเป็นผลงานที่สร้างความโดดเด่นที่แปลกใหม่ให้กับเฟอร์นิเจอร์จากเศษไม้เหลือใช้จนดูมีราคา เพิ่มมูลค่าและความแตกต่าง                และอีกผลงานที่สนใจ คือ ‘โครงการออกแบบเคหะสิ่งทอจากยางพาราและกากกาแฟเหลือใช้’  โดยนำวัสดุเหลือใช้มาสร้างคุณค่า พร้อมต่อยอดยางพารามาใช้ให้เกิดประโยชน์ได้อีกทางหนึ่ง   

       

 

        Glazed coff.  มาจากคำว่า Glazed by coffee เป็นผลิตภัณฑ์เคหะสิ่งทอจากโครงการออกแบบนี้ ผลิตขึ้นจากการถักขึ้นรูปจากเส้นเชือกด้วยเทคนิคโครเชต์และนิตติ้ง แล้วชุบเคลือบด้วยน้ำยางพาราธรรมชาติและกากกาแฟเหลือใช้ เพื่อให้สามารถคงรูปอยู่ได้ ซึ่งสีที่เกิดขึ้นเป็นสีจากกากาแฟในอัตราส่วนที่แตกต่างกัน เนื่องด้วยคุณสมบัติของยางพารานั้นทำให้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้สามารถเปียกน้ำได้และคงรูปอยู่ได้ด้วยตัวเอง ผลิตภัณฑ์เหล่านี้เป็นผลิตภัณฑ์สำหรับตกแต่งบ้าน และคาเฟ่ โดยมีแนวคิดในการออกแบบมาจากเทคนิคการชงกาแฟในลักษณะต่างๆ   

  นี่คือส่วนหนึ่งของผลงาน โชว์สด “Live Session Thesis Exhibition”  ขอเชิญร่วมเปิดมุมมองไอเดียใหม่ๆ กับโลกของการออกแบบที่ห้ามพลาด!!!